Các em học làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

Hôm nay ngày 3/3 âm lịch – là ngày Tết Hàn thực.
Chắc là ai cũng biết ngày Tết này vì năm nào chả được ăn bánh trôi, bánh chay, phải không?
Tuy nhiên về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực và tục lệ ăn bánh trôi bánh chay thì không hẳn ai cũng biết, vậy Hoa Tâm có trích dẫn ngắn gọn dưới đây cho những ai chưa biết chúng ta cùng đọc nhé:

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

Ở Việt Nam cũng theo tục ấy và ăn Tết Hàn Thực ngày mồng 3 tháng 3. Tuy nhiên, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thế cho đồ lạnh, nhưng chỉ cúng gia tiên, và có ít liên hệ đến Giới Tử Thôi và những kiêng kỵ khác.

Theo wikipedia

Đó cũng chính là câu chuyện mà các em học viên lớp học Kỹ năng sống của Hoa Tâm đã được nghe, và thú vị hơn nữa là các em còn được tự tay làm bánh trôi, bánh chay theo phong tục của người Việt.

Với bột, đỗ xanh, vừng… đã được cô giáo chuẩn bị trước, phần việc của các em là… nặn bánh, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mà cũng vất vả đấy, nhìn bột dính hết cả lên má, mắt, trán của các em thế mới biết để có được một đĩa bánh nho nhỏ thật không dễ dàng. Tuy nhiên ai cũng thật vui vì đi học gì mà vừa được chơi, được nghe một điển tích hay, được biết những phong tục đẹp và trên hết là còn được… ăn nữa. Tuyệt vời!

Chúng ta hãy cùng xem những hình ảnh buổi học hôm ấy nhé:


hoc-lam-banh-troi-banh-chay (2)

cô giáo Quỳnh Nga hướng dẫn các em làm bánh

be-lam-banh-troi-banh-chay (1) day-lam-banh-troi-banh-chay (3)

lam-banh-troi-banh-chay (5)

nặn bánh sao cho tròn, đều, không bị vỡ khó lắm đấy

tre-em-lam-banh-troi-banh-chay (4)

Lớp học thật vui!

Bình luận của bạn

avatar

Call Now