Dã ngoại Nhà thờ đá Phát Diệm, Ninh Bình – Không chỉ là học vẽ

           Có rất nhiều người mặc định những thứ đi kèm với từ “học” đều nằm trong một khuôn khổ bao gồm sách, bút, giáo viên và ngồi ngay ngắn trong một căn phòng với bàn ghế và bảng đen.

           Nhưng Hoa Tâm không có ranh giới đó!

           Hoa Tâm luôn tâm niệm phải tạo ra một môi trường mở – học mà như không học, vừa vui chơi vừa học hỏi cái nhìn thẩm mỹ, tư duy nghệ thuật cho mọi lứa tuổi.

           Với suy nghĩ như vậy chúng mình luôn nỗ lực tìm tòi và tạo ra môi trường học hỏi mới cho học viên.

Hoa-Tam-da-ngoai-07

           Một ngày hè tháng 7/2017, khi Hà Nội buổi sáng vẫn còn âm u sau trận mưa lớn các học viên tại 3 cơ sở Hoa Tâm mang theo đồ vẽ của mình lên xe về vùng đất Kim Sơn Ninh Bình. Xe xuất phát lúc 7h30 thời gian khá sớm so với sinh hoạt ngày hè của các bạn, tuy nhiên tôi chỉ thấy ánh mắt sáng quắc và tâm trạng hưng phấn lan tràn của các bạn.

           – Cô ơi hôm nay mình đi vẽ ở nhà thờ đá ạ?

           – Em biết em biết, nhà thờ đá Phát Diệm!

           – Con ngồi vẽ dưới đất hả cô? Con thích ngồi vẽ như họa sĩ không cần bàn!

           Tôi để ý thấy bạn nhỏ 5 tuổi lần đầu đi dã ngoại, ánh mắt hết nhìn anh chị nói chuyện lâu lâu bàn tay kéo tôi một cái hỏi lí nhí:

           – Cô ơi kia là con trâu à?

           – Con trâu phải có sừng chứ. Con này là con bò em ạ!

           – Không phải đâu, con bò phải to hơn. Đây là con của con bò!

           Những điều mới lạ và những câu hỏi thắc mắc cứ như vậy bày tỏ, chuyến xe 2 tiếng đồng hồ như rút ngắn.

           Đón Hoa Tâm là cái nắng nhẹ và gió mát tại nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình. Không gian rộng lớn cùng kiến trúc đồ sộ, tỉ mỉ khiến học viên lớn suýt xoa, học viên nhỏ nhảy nhót tưng bừng. Dường như chờ lâu thêm một chút sẽ khiến mọi người mất hứng, nên khi được thông báo đi thành hàng về phía chính diện để nghe các sơ giới thiệu về nhà thờ, tất cả đều nhanh chóng thực hiện.

           – Tại sao lại gọi là nhà thờ đá ạ?

           – Tại sao làm bằng đá mà con vẫn thấy có gỗ ạ?

           Tôi vẫn cảm thấy thời gian quá ít cho những thắc mắc mới mẻ của các bạn, chỉ mới vừa nghe giới thiệu thôi các bạn cũng đều hăng say học hỏi nghiêm túc như vậy.

Hoa-Tam-da-ngoai-12

           Trên thềm đá sạch sẽ mát lạnh của nhà thờ, học viên lắng nghe một lần nữa các giảng viên mỹ thuật hướng dẫn cảm thụ, cảm quan. Sau đó bắt đầu bày cặp vẽ và giá vẽ nương theo những gì được nghe, được thấy bắt đầu sáng tạo nghệ thuật.

           Chúng tôi có dành hai giờ cho học viên vẽ và hoàn thành chì trước, nhưng có lẽ vẫn chưa thực sự đủ để sức sáng tạo ghi lên giấy. Cho nên trong thời gian nghỉ trưa học viên vẫn xin phép…không nghỉ, tiếp tục mang đồ vẽ của mình ra ngoài hoàn thành bài. Khi cảm hứng mỹ thuật đến quả thật không có gì ngăn nổi!

Hoa-Tam-da-ngoai-10

           Lớp vẽ vừa hoàn thành bài trời bắt đầu đổ mưa rào, chúng tôi đã hơi lo lắng vì nếu mưa sẽ phải hủy hết lịch trình buổi chiều. Khi tâm trạng lo lắng như vậy, lại thấy các họa sĩ nhí của tôi người bắt đầu điểm mưa vào bài vẽ, người đang chơi cùng mưa rất vui vẻ. Cứ nhìn các bạn nhỏ Hoa Tâm trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều có cách thích nghi khiến tôi học được rằng chuyện nào cũng sẽ có cách giải quyết thích hợp thôi!

Hoa-Tam-da-ngoai-11

           Vậy nên sau giờ nghỉ, thay vì lịch trình trước đó thì các hoạt động vui chơi nhỏ tại sân nhà thờ được tổ chức. Những trò chơi dân gian dễ chơi như rồng rắn lên mây, 1-2-3, nhảy theo nhạc… kích thích năng lượng của các bạn.

           Với mong mỏi của một người làm nghề giáo, và với góc nhìn của một họa sĩ giàu kinh nghiệm, bác Nhàn – GVCN kiêm Giám đốc trung tâm luôn cố gắng đem lại nhiều kiến thức thực tế, ngoài kiến thức mỹ thuật, cho học viên của mình. Sau hoạt động trò chơi các bạn theo sơ một lần nữa vào trong không gian nhà thờ nghe giới thiệu về kiến trúc mái vòm, nghe kể về ngày lễ Noel và chúa Jesu. Có những kiến thức đối với các họa sĩ nhí là vượt quá, nhưng vẫn thực sự mong mỏi những bài học này theo các bạn trưởng thành, đem lại trải nghiệm và kinh nghiệm bổ ích.

Hoa-Tam-da-ngoai-09

           Trước lúc đi dã ngoại các họa sĩ của chúng tôi chỉ biết mình sẽ đi vẽ tại nhà thờ đá Phát Diệm, Ninh Bình. Còn những điều về nhà thờ và chúa, về Ninh Bình hay ngày lễ Noel chỉ mơ hồ. Khi lên xe trở về, không nhìn thấy mệt mỏi hay uể oải trên mặt các bạn, mà còn có thể nghe kể vanh vách lại những gì các bạn ấy học được ngày hôm nay.

           Hoa Tâm thấy mình đã mang tới cho các bạn nhỏ một trải nghiệm thú vị, ý nghĩa, đáng nhớ và nhiều bài học bổ ích! Và đó cũng chính là tất cả những gì Hoa Tâm mong muốn đạt được trong chuyến dã ngoại tới nhà thờ Phát Diệm – Ninh Bình. Hi vọng, những chuyến dã ngoại, vẽ ngoài trời khác của Hoa Tâm sẽ có nhiều hơn các bạn nhỏ tham gia và yêu thích.

Call Now